Tác hại sùi mào gà ở môi

Điểm trung bình: 4.6/5
Bài viết có ích: 680 lượt bình chọn

Hầu hết các trường hợp mắc sùi mào gà thường xuất hiện ở cơ quan sinh dục và hậu môn. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể lây lan và phát triển, gây nên sùi mào gà ở miệng, lưỡi nếu bệnh nhân có quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hôn và dùng chung bàn chải đánh răng với người mắc sùi mào gà.

Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia bệnh xã hội sẽ cung cấp những thông tin về nguyên nhân, tác hại sùi mào gà ở môi và cách điều trị để người bệnh có thể chủ động phòng tránh cũng như có biện pháp xử lý kịp thời nếu không may mắc phải căn bệnh này.

Nguyên nhân sùi mào gà ở môi

Nguyên nhân sùi mào gà ở môi là do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra. Các chuyên gia cho biết, có hơn 100 chúng HPV nhưng chúng gây ra bệnh sùi mào gà chỉ bao gồm 2 loại là HPV6 và HPV11. Chúng xâm nhập vào vùng miệng và gây bệnh theo các con đường:

  • Quan hệ tinh dục bằng miệng: Ngày nay, tư tưởng về quan hệ tình dục càng ngày cang thoáng nên việc quan hệ tình dục bằng miệng đã trở lên phổ biến. Việc quan hệ tình dục bằng miệng sẽ tạo cơ hội cho virus HPV xâm nhập vào miệng và gây ra sùi mào gà ở môi. Ngoài ra, quan hệ tình dục bằng miệng cũng dẫn đến nhiều bệnh xã hội nguy hiểm khác như: giang mai, lậu, mụn rộp sinh dục,…
  • Tiếp xúc gián tiếp với virus HPV: Hôn hoặc dùng chung bàn chải đánh răng, cốc, đũa bát cũng là nguyên nhân khiến virus HPV xâm nhập vào miệng và g ây bệnh.

Nguyên nhân gây sùi mào gà ở môi là do quan hệ bằng miệng

Tác hại sùi mào gà ở môi

Tác hại bệnh sùi mào gà ở môi rất nghiêm trọng. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh mà còn lây truyền cho những người xung quanh. Cụ thể là:

  • Ảnh hưởng đến tâm lý: Các triệu chứng của sùi mào gà luôn khiến người bệnh mặc cảm, xấu hổ, không dám giao tiếp với người xung quanh bởi sẽ gây cảm giác ghê sợ cho người đối diện. Và vì đây là bệnh xã hội nên người bệnh thường bị người xung quanh xa lánh.
  • Nhiễm trùng và sang chấn khoang miệng: Gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân và sức khỏe.
  • Ung thư vòm họng: Trường hợp sùi mào gà ở môi lây lan sang vòm họng mà không chữa trị sẽ khiến các nốt sùi biến chứng thành tế bào ung thư và gây bệnh ung thư vòm họng.
  • Lây nhiễm cho bạn tình: Trường hợp bệnh nhân sùi mào gà ở môi mà có quan hệ tình dục bằng miệng, hôn với bạn tình sẽ tạo cơ hội cho virus HPV lây nhiễm sang bạn tình gây bệnh.

Sùi mào gà ở môi gây ảnh hưởng tâm lý người bị bệnh

Chính vì tác hại sùi mào gà ở môi nguy hiểm như thế nên các chuyên gia luôn khuyến cáo mọi người chủ động phòng tránh bệnh hoặc chữa trị kịp thời nếu không may mắc phải căn bệnh này.

Điều trị sùi mào gà ở môi

Điều trị sùi mào gà ở môi nếu được tiến hành càng sớm thì hiệu quả càng cao và tiết kiệm được nhiều chi phí, giảm thiểu được các biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số phương pháp điều trị sùi mào gà ở môi được khuyên dùng:

  • Điều trị bằng thuốc: Sử dụng thuốc trong trường hợp bệnh nhẹ, các nốt sùi mới hình thành, kích thước nhỏ để ngăn chặn sự phát triển của virus.
  • Đốt điện, đốt laze, áp lạnh: Các phương pháp này có thể làm giảm các triệu chứng sùi mào gà ở môi, tuy nhiên vết thương hồi phục chậm và để lại sẹo.
  • Liệu pháp IRA: Đây là phương pháp tiên tiến của Mỹ, đang được áp dụng rộng rãi trong nhiều quốc gia trên thế giới. IRA cho hiệu quả điều trị cao do có thể loại bỏ các nốt sùi và tiêu diệt triệt để mầm mống bệnh, giúp ngăn ngừa tái phát.

LIệu pháp quang động IRA điều trị sùi mào gà ở môi

Bên cạnh đó, trong quá trình chữa trị sùi mào gà, người bệnh cần chú ý vệ sinh răng miệng, sử dụng đồ dùng các nhân riêng và kiêng quan hệ tình dục với bạn tình.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng về tác hại sùi mào gà ở môi. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hoặc cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ theo số điện thoại 0243.9656.999 hoặc chát ở khung phía dưới để được các chuyên gia giải đáp nhé!

CHÚ Ý: ĐỂ TRÁNH PHÁT SINH CHI PHÍ GÓI CƯỚC ĐIỆN THOẠI TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH TƯ VẤN CHO NGƯỜI BỆNH.

- Người bệnh nên để lại SỐ ĐIỆN THOẠI vào khung chát, các BÁC SĨ sẽ gọi điện trực tiếp để TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn

- Người bệnh nên chát với BÁC SĨ qua khung chát trực tuyến để không tốn chi phí điện thoại

x